Cách đun nước tắm lá mùi 30 Tết để gột sạch bụi trần

Cách đun nước tắm lá mùi 30 Tết để gột sạch bụi trần

Trong dân gian Việt Nam có tục tắm lá mùi 30 tết để gột sạch bụi trần chào đón năm mới. Vậy tục tắm lá mùi ngày 30 tết có ý nghĩa gì và cách đun nước để tắm lá mùi như thế nào. Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Ý nghĩa tục tắm lá mùi 30 Tết

Vào mỗi chiều 30 tết hàng năm thì nhiều gia đình người Việt vẫn duy trì tục tắm lá nước mùi để gột rửa đi những bụi trần của năm cũ, giúp sảng khoái để đón chào năm mới.

Điều này đã trở thành truyền thống từ xưa và được coi như một nét đẹp văn hóa vẫn được nhiều gia đình duy trì đến tận ngày nay. Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của tục lệ tắm lá tắm dân gian này như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Cách đun nước tắm lá mùi 30 Tết để gột sạch bụi trần
Tục tắm nước lá mùi ngày 30 Tết có từ ngày xưa

Tắm lá mùi 30 tết trước giao thừa là truyền thống có từ xưa tới hiện tại. Ngày cuối cùng của năm già trẻ lớn bé sẽ tắm lá mùi. Theo quan niệm, lá mùi sẽ giúp tẩy uế, tiễn những đen đủi của năm cũ đi. Bên cạnh đó, lá mùi cũng có nhiều ý nghĩa về mặt khoa học, người Nhật đã nghiên cứu về lá mùi, lá mùi nếu ăn vào giúp tẩy sạch đường ruột và giúp bình ổn huyết áp, giúp tinh thần nhẹ nhàng hơn. Lá mùi cũng là đặc trưng, tạo nên hương vị của ngày Tết. Cứ thấy hương lá mùi là thấy Tết.

Cách đun nước tắm là mùi chiều 30 tết

Đầu tiên, bạn phải chọn cây mùi có già đã trổ hoa, kết trái, thân cây đã chuyển từ màu xanh sang nâu tía để dùng nấu nước tắm. Những cây này khi đun lên, cho mùi thơm ngan ngát, cay cay, rất riêng biệt. Có lẽ bởi vậy mà hương thơm của lá mùi già đọng lại rất lâu. Tắm xong, cả nhà vẫn phảng phất hương đến vài ba ngày Tết.

Cách đun nước tắm lá mùi 30 Tết để gột sạch bụi trần
Chuẩn bị những cây lá mùi già đã trổ hoa để đun nước tắm

Dưới đây là cách đun nước tắm lá mùi 30 Tết bạn có thể tham khảo qua:

Bước 1: Chuẩn bị: muối, gừng, 2 bó lá mùi già.

Bước 2: Rửa thật sạch lá mùi và gừng, đập dập gừng (không nên băm nhỏ mà chỉ nên đập dập)

Bước 3: Cuộn bó lá mùi lại sao cho gọn, vừa với nồi, cho gừng, đổ nước gần đầy và đun sôi.

Bước 4: Sau khi nước sôi, chắt nước lá mùi đã đun ra chậu, thêm một chút muối, hòa loãng với nước ấm.

Bước 5: Có thể tận dụng lá mùi đã đun để làm thơm nhà bằng cách đổ vào nồi một chút nước, đun lửa nhỏ (đủ để nước bốc hơi).

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn phong tục tắm nước lá mùi 30 tết. Cũng như cách chuẩn bị nước tắm lá mùi như thế nào.

>> Tham khảo thêm bài viết: