Chiêm ngưỡng những bộ bàn ghế từ gốc cây gù hương cực quý hiếm

Gỗ gù hương được người Dao đỏ gọi là heng cheng mù. Đây là loài gỗ có tinh dầu mang mùi thơm đặc biệt, những bộ bàn ghế từ gốc cây gù hương có giá từ hàng trăm triệu lên đến cả tỷ đồng.

Theo thông tin trên báo Lào Cai, anh Tạ Văn Nhọt ( trú tại phố núi Mường Hum, Bát Xát, Lào Cai) là người đang sở hữu hai bộ bàn ghế gù hương quý hiếm.

“Một bộ mình lấy ở ao tiên trên núi, còn một bộ mua của dân bản. Bộ bàn gốc to, phải 200 triệu đồng mình mới bán”, nguồn trên thuật lại lời anh Nhọt.

Được biết, ở phố núi Mường Hum, những bộ bàn ghế làm bằng gốc cây gù hương ngàn năm tuổi được coi như báu vật.

Ngoài ra, đám thợ đào được gù hương nhiều nhất ở một số nơi của huyện Bát Xát như khu vực núi Mường Hum, Trung Lèng Hồ, Dền Thàng, Sàng Ma Sáo.

Trước đó, báo giới trong nước từng nhắc đến bộ bàn ghế bằng được làm bằng gỗ gù hương 4.000 năm tuổi của ông Nguyễn Công Đức (xã Sơn Lâm, Lương Sơn, Hòa Bình).

Được biết, ông Đức là người Hà Nội và mua đất làm trang trại ở xã Sơn Lâm. Ông còn được gọi là Đức “gấu” vì nuôi nhiều gấu đẻ.

Năm 2000, ông đã bỏ 12 cây vàng để mua một gốc của cây gù hương ở xứ Mường (Kim Bôi, Hòa Bình).

Theo tờ Ngày nay, năm đó, khi đến nhà một người Mường ở Kim Bôi mua cây, ông Đức nhìn thấy một khu đất bằng nhưng lại không có cây mọc cao to mà chỉ có một lớp đất mùn và đám cỏ mọc cao khoảng 4-5 cm.

Thấy kỳ lạ nên ông thắc mắc với người dân thì mới biết, dưới đám mùn đó là một gốc cây gỗ gù hương. Người đàn ông này đã không ngần ngại bỏ tiền ra mua.

Tờ Gia đình & Xã hội thuật lại, ông Đức đã phải thuê 15 người đào gốc cây, đồng thời thuê máy móc và vận chuyển trong gần một tháng.

Ngoài ra, ông đã thuê 20 con trâu mộng khỏe nhất của các gia đình dân tộc Mường quanh vùng để kéo gốc cây lên.

Sau đó, gốc gù hương này được ông Đức dùng làm bàn, ghế và chiếc phản để nằm.

“Một nhà khoa học của ĐH Nông nghiệp đến trang trại của ông Đức nghiên cứu gấu đẻ, được ông cho nằm thử trên chiếc phản này một thời gian đâm “ghiền”.

Đích thân ông tiến sỹ đục một miếng gỗ nhỏ mang về nghiên cứu và sau đó gọi điện báo rằng, cây gù hương có tuổi đời từ 3.500 –  4.000 năm”, nguồn trên cho hay.

Nghe đến gốc gù hương quý hiếm của ông Đức, nhiều người từ các tỉnh thành đã tìm về để mục sở thị.

Theo báo giới trong nước, nhiều người đã trả giá tiền tỷ để muốn mua lại bộ bàn ghế làm từ gỗ quý này nhưng ông không bán.

Thậm chí, có người nước ngoài đã tìm đến và trả giá bộ bàn ghế và chiếc phản nằm 130 nghìn USD nhưng ông đã từ chối bán.

Ngoài ra, một người ở Đà Lạt cũng đang sở hữu bộ bàn ghế gù hương ngàn năm tuổi, đó là anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1978, quê gốc ở Hải Dương).

Gốc cây hoàn toàn có thể dùng làm bàn ghế, nội thất văn phòng

Đước biết, mặt bàn nguyên khối gỗ gù hương của anh cao 70cm, rộng 1m70, dài 3m. Năm 2013, tại Fesstival Đà Lạt, một đại gia đã trả anh Dũng 250 triệu đồng.