Có hay không phương thức tắm lá hẹ cho trẻ sơ sinh

Có hay không phương thức tắm lá hẹ cho trẻ sơ sinh

Bạn đang băn khoăn không biết tắm lá hẹ cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì không? Lá hẹ có tác dụng gì đối với trẻ? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây, mời các mẹ cùng khám phá những tác dụng của lá hẹ đối với trẻ sơ sinh, mẹ nhé!

Tắm lá hẹ cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì không?

Tắm lá hẹ cho trẻ sơ sinh là điều chưa được kiểm chứng, vì thế các mẹ không được tự ý dùng lá hẹ cho trẻ. Hiện nay có rất nhiều phương pháp dân gian dùng các loại lá tắm dân gian để chữa mụn sữa, ngứa, làm mát da cho trẻ,…

Có hay không phương thức tắm lá hẹ cho trẻ sơ sinh
Có hay không phương thức tắm lá hẹ cho trẻ sơ sinh

Dưới đây là các công dụng của hẹ cho trẻ, các mẹ hãy ghi nhớ nhé:

1. Chữa ho cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ và đường phèn

Bài thuốc lá hẹ hấp đường phèn cho trẻ sơ sinh đã được dùng từ lâu trong Đông y. Bài thuốc này có tác dụng trị ho do do nhiễm lạnh, có đờm khò khè ở cổ.

Cách thực hiện: Lấy 5-7 lá hẹ rửa sạch, cắt ngắn cho vào bát. Dùng 1 muỗng đường phèn trộn đều với lá hẹ hấp cách thủy 15 phút. Chắt nước cho trẻ uống ngày 3 lần mỗi lần 1 muỗng nhỏ. Uống khoảng 3-5 ngày sẽ dứt các cơn ho.

Chú ý: Mẹ nên bế vác bé lên vai hoặc cho bé nằm nghiêng (cho trẻ gối trên chiếc khăn tắm mỏng gập lại), khum nhẹ bàn tay vỗ liên tục lên lưng trẻ đoạn từ phổi hướng về phía cổ có tác dụng hỗ trợ long đờm hiệu quả. Dùng lá hẹ trị ho cho trẻ sơ sinh rất an toàn, không gây dụng phụ. Cơn ho sẽ giảm dần rồi cắt hẳn nếu mẹ kiên trì thực hiện.

2. Bộ đôi lá hẹ và mật ong giúp bé mau hết ho

Tác dụng của lá hẹ đối với trẻ sơ sinh sẽ được phát huy khi kết hợp với các nguyên liệu khác. Mẹ muốn chữa ho cho bé hiệu quả, có thể sử dụng bài thuốc lá hẹ chưng mật ong.

Có hay không phương thức tắm lá hẹ cho trẻ sơ sinh
Có hay không phương thức tắm lá hẹ cho trẻ sơ sinh

Cách thực hiện: Lấy một nắm lá hẹ rửa sạch cắt ngắn cho vào bát. Đổ mật ong ngập lá hẹ sau đó hấp cách thủy hoặc cho vào hấp cơm. Cho bé dùng dần mỗi ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 5ml. Bài thuốc dùng lá hẹ trị ho cho trẻ sơ sinh sẽ làm giảm những đau cơn đau rát cổ họng của bé và làm dịu những cơn ho, nhất là ho về đêm.

Xem thêm: tắm lá gì khi trẻ bị sởi

3. Lá hẹ rơ lưỡi trị tưa miệng cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thường dễ bị tưa lưỡi (nấm). Dùng lá hẹ để rơ miệng cho bé phòng tưa lưỡi cũng là một trong những tác dụng của lá hẹ đối với trẻ sơ sinh.

Cách làm: Lấy 10 lá hẹ giã nát, chắt lấy nước cốt. Pha với một chút nước ấm. Sau khi cho trẻ bú khoảng 30 phút hoặc trước khi bé bú, mẹ rửa tay sạch, xỏ gạc tiệt trùng vào đầu ngón tay trỏ chấm vào nước lá hẹ rơ rồi rơ lên vùng nướu và lưỡi của con. Chỉ làm vài lần, các nốt nấm sẽ biến mất.

4. Tác dụng của lá hẹ đối với trẻ sơ sinh: giúp giảm đau khi mọc răng

Cách làm: Mẹ mua lá hẹ tươi về rửa sạch, cắt ngắn, xay nhuyễn và vắt lấy nước cốt vào một chiếc chén sạch. Sau đó, dùng gạc hoặc bông thấm nước lá hẹ, xoa nhẹ lên vùng nướu của bé vài lần.

Lưu ý: Mẹ nên rửa sạch tay trước khi thực hiện phương pháp này. Thời điểm thích hợp nhất là sau khi cho bé bú từ 30 phút trở lên.

Trên đây chúng tôi đã giúp cho các bạn giải đáp tắm lá hẹ cho trẻ có tốt không. Hi vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp cho các mẹ nắm rõ những tác dụng của lá hẹ đối với trẻ sơ sinh, mẹ đã có thêm một “vị thuốc” hiệu quả và an toàn cho con rồi đấy.

>> Xem thêm bài viết: