Những cây thuốc nam chữa bệnh trĩ hiệu quả ngay tại nhà

Những cây thuốc nam chữa bệnh trĩ hiệu quả ngay tại nhà

Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian được rất nhiều người sử dụng đây là cách chữa bệnh trĩ khá hiệu quả vừa thực hiện đơn giản lại rất an toàn đối với sức khỏe. Dưới đây là những cây thuốc nam chữa bệnh trĩ hiệu quả tại nhà đã được rất nhiều người áp dụng thành công.

Những cây thuốc nam chữa bệnh trĩ hiệu quả

Trong cuộc sống có nhiều loại cây thuốc nam quanh ta có hiệu quả tốt trong việc chữa trị bệnh trĩ. Sử dụng những cây thuốc nam chữa bệnh trĩ cũng là lựa chọn của rất nhiều người như:

1, Cây rau diếp cá

Những cây thuốc nam chữa bệnh trĩ hiệu quả ngay tại nhà

Cây rau diếp cá – chữa bệnh trĩ hiệu quả

Rau diếp cá là một loại rau thơm có tính hàn giúp mát gan, thanh nhiệt và đặc biệt có khả năng kháng viêm, sát trùng vết thương hở, vết lở loét rất tốt. Đối với bệnh trĩ, rau diếp cá có tác dụng làm giảm phù nề búi trĩ, chống viêm nhiễm và làm giảm cảm giác ngứa, đau rát khó chịu do các triệu chứng của bệnh trĩ gây ra, giúp người bệnh cảm giác dễ chịu hơn, hỗ trợ đẩy lui bệnh trĩ.

Chuẩn bị:

 • Chuẩn bị rau diếp cá tươi (khoảng 200g – 300g).
 • Rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng để đảm bảo rau đã sạch.

Cách làm:

 • Cách 1: Ăn sống trực tiếp rau diếp cá

Dùng rau diếp cá đã chuẩn bị ăn sống trực tiếp (có thể ăn tối đa theo khả năng bản thân ăn được).

 • Cách 2: Đắp rau diếp cá lên búi trĩ

Dùng diếp cá đã chuẩn bị mang giã nát hoặc xay nhỏ. Lấy thành phẩm đắp vào vùng hậu môn. Dùng miếng vải mềm sạch hoặc bông gạc để cố định rau. Để khoảng 1 tiếng thì tháo ra. Ngày thực hiện 2 lần sáng – tối.

 • Cách 4: Ngâm rửa, xông hơi búi trĩ bằng rau diếp cá

Cho rau vào nồi đun cùng khoảng 1 lit nước và 1 thìa muối tinh. Khi nồi sôi tiếp tục đun thêm khoảng 15 phút. Dùng nồi nước lá diếp cá còn nóng xông vùng hậu môn và búi dom cho tới khi nước ấm có thể tiếp tục dùng nước này ngâm, rửa vùng hậu môn và búi dom giúp giảm bớt cảm giác ngứa, khó chịu và làm teo búi dom khá hiệu quả.

2, Cây lá bỏng

Những cây thuốc nam chữa bệnh trĩ hiệu quả ngay tại nhà

Cây lá bỏng cũng là cây thuốc nam chữa bệnh trĩ hiệu quả

Cây lá bỏng là loại cây mọng nước ưa sống tại vùng ẩm ướt quanh năm. Lá bỏng có tác dụng tiêu độc, tiêu viêm, giảm phù nề rất tốt cho người mắc bệnh trĩ giai đoạn đầu.

Chuẩn bị:

6 lá bỏng to, mọng nước và 10g rau sam rửa sạch; 3 quả bồ kết

Cách làm:

 • Cách 1: Dùng sắc lá bỏng với rau sam

Cho 1 lit nước đun sôi. Nồi sôi vặn nhỏ lửa đun thêm 20 phút và bắc ra. Dùng nước thuốc này uống trong ngày (không nấu nhiều để uống sang ngày hôm sau) cho đến khi bệnh thuyên giảm.

 • Cách 2: Cho lá bỏng và bồ kết vào 1 lit nước

Tương tự như cách làm 1. Khi nước đã được đun sôi 10 thì tắt bếp. Chờ cho nước nguội bớt sau đó dùng nước ngâm vùng bệnh.

3, Lá trầu không

Những cây thuốc nam chữa bệnh trĩ hiệu quả ngay tại nhà

Lá trầu không – Cây thuốc nam chữa bệnh trĩ

Lá trầu không có khả năng sát khuẩn, chống viêm cực mạnh đối với búi trĩ, đồng thời có tác dụng làm giảm cảm giác đau rát, khó chịu ở người bệnh trĩ. Lá trầu không thường được dùng chữa bệnh trĩ theo cách xông hơi và mang lại hiệu quả rất khả quan.

Chuẩn bị:

 • Rửa sạch khoảng 20 – 25 lá trầu không tươi
 • 2 quả cau
 • 5 quả bồ kết
 • 20g lõi nhân hạt gấc.

Cách làm:

 • Cách 1: Xông hơi búi trĩ bằng lá nước lá trầu không

Cho 25 lá trầu không và 1 thìa muối tinh đun cùng với 1 lit nước. Khi nồi sôi thì vặn nhỏ lửa và đun tiếp khoảng 10 phút. Sau đó tiến hành sông hơi vùng hậu môn.

 • Cách 2: Xông hơi, ngâm rửa búi trĩ, hậu môn bằng mẹo

Cho khoảng 20 lá trầu không và 2 quả cau, 5 quả bồ kết, 20g lõi nhân hạt gấc vào cùng 1,5 lit nước và đun sôi. Sau đó vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng 15 – 20 phút để các nguyên liệu có thời gian tiết tinh dầu ra với nước.

Bắc nồi xuống tiến hành xông hơi vùng hậu môn và búi trĩ. Khi nước chỉ ấm, tiếp tục ngâm hậu môn vào nước trong khoảng 30 phút. Bạn có thể sử dụng bã nguyên liệt để đắp lên búi trĩ.

Sử dụng những cây thuốc nam chữa bệnh trĩ là cách chữa bệnh an toàn, không có tác dụng phụ và làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Người bệnh cần kiên trì thực hiện để đạt được hiệu quả tốt.

>> Có thể bạn quan tâm: