Tắm lá duối chữa bệnh gì? Những tác dụng của lá duối đối với sức khỏe

Tắm lá duối chữa bệnh gì? Những tác dụng của lá duối đối với sức khỏe

Theo kinh nghiệm dân gian tắm lá duối cũng chữa được một số bệnh ngoài ra. Bên cạnh đó cây duối còn có khả năng trị mụn nhọt, lợi sữa, lợi tiểu, trị nhức đầu, giảm chướng bụng,…Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết hơn về loài cây này cũng như những tác dụng đối với sức khỏe con người nhé.

 Đặc tính sinh học của cây duối

Duối thuộc họ thân gỗ. Thân và cành của nó tuy nhỏ rất chắc khỏe. Cây cao khoảng 4 – 5m, tán lá xum xuê. Lá cây hình giọt nước, mặt nhám, mép có răng cưa, rộng khoảng 3cm và lá mọc so le với nhau.

Tắm lá duối chữa bệnh gì? Những tác dụng của lá duối đối với sức khỏe
Tắm lá duối có thể chữa bệnh viêm da

Hoa duối có đặc tính khá nổi bật là mỗi cây chỉ trổ một loại hoa cái hoặc hoa đực. Nguyên nhân là do đây là loại cây đơn tính khác gốc. Hoa duối cái có màu xanh lục, hoa duối đực có màu vàng. Hoa có hình cầu mọc đơn lẻ, ngoài ra còn có thể mọc theo chùm.

Không chỉ có tác dụng làm cảnh, cây duối còn có tác dụng chữa bệnh. Hầu hết các bộ phận của cây duối đều có thể làm thuốc được. Do vậy, loài cây này được thu hái quanh năm để chế tạo thành dược liệu. Lá, cành, rễ sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch rồi thái ngắn và đem phơi khô. Tắm lá duối có khả năng chữa một số bệnh ngoài ra tốt. Nhựa cây có thể dùng trực tiếp.

Tắm lá duối và những tác dụng của cây duối đối với sức khỏe

Lá duối cũng là một trong những loại lá tắm dân gian, có tác dụng hiệu quả với các bệnh như: Viêm sưng đường tiểu, chống chứng tiểu khó, chữa bệnh táo bón và bệnh khí hư ở nữ giới. Những bà mẹ sau sinh lá duối còn giúp sữa về nhiều hơn. Ngoài ra, tắm lá duối còn chữa các viêm da, lở loét da và mụn nhọt.

Hạt duối dùng để chữa chứng chảy máu cam hay tiêu chảy. Những người mắc bệnh bạch ban dùng lá duối để chữa bệnh.

Vỏ cây duối dùng để chữa tiêu chảy, kiết lỵ khi sắc thành nước uống. Trong trường hợp khẩn cấp, cắn nhai vỏ cây duối còn chữa độc rắn cắn.

Rễ cây duối dùng để chữa chứng sốt, an thần, ngăn động kinh. Ngoài ra còn có tác dụng giảm đau, giảm sưng viêm và phòng chống bệnh táo bón.

Nhựa của cây duối dùng để sát trùng, giảm đau đầu. Ngoài ra những ai bị tay chân nứt nẻ dùng nhựa cây duối cũng rất hiệu quả.

>>> Xem thêm: Tắm lá cây dương xỉ có tác dụng điều trị bệnh gì không?

Một số bài thuốc dân gian dùng cây duối để trị bệnh

1. Trị bệnh bí tiểu, nước tiểu có màu đỏ (do nóng trong)

Tắm lá duối chữa bệnh gì? Những tác dụng của lá duối đối với sức khỏe
Tắm lá duối chữa bệnh gì? Những tác dụng của lá duối đối với sức khỏe

Để trị bệnh bí tiểu, nước tiểu có màu đỏ bạn sắc 20gram rễ và cành cây duổi với 500ml nước. Sắc đến khi còn một nửa thì uống 3 lần/ngày. Uống liên tục 10 ngày bạn sẽ thấy hiệu quả ngay.

2. Trị bệnh nước tiểu đục, đái buốt

Để trị bệnh nước tiểu đục, đái buốt chúng ta sẽ dùng 20gram rễ và vỏ của cây duối. Bạn dùng thêm 20gram cây nhót rừng rồi sao vàng hỗn hợp lên. Tiếp đó, bạn sắc hỗn hợp với 30gram mỗi loại râu ngô, bạch mại, bông mã đề cùng 20gram cỏ nhọ nồi. Đổ vào 750ml nước sắc đến khi còn 300ml nước là được. Ngày uống 3 lần.

3. Trị bệnh phù thũng

Để trị bệnh phù thùng chúng ta sẽ dùng đến lá duối. Bạn sử dụng:

  • 12g lá duối
  • 12g vỏ bưởi đã sao vàng
  • 12g vỏ quýt
  • 12g cây bố rừng
  • 10g vỏ tỏi
  • 10g sả

Bạn sắc hỗn hợp trên với 600ml, còn ⅓ thì đem uống. Mỗi thang có thể sắc 2 lần.

Cây duối là một loài cây có nhiều công dụng tốt với sức khỏe và đời sống. Hi vọng với bài viết mà chúng tôi chia sẻ các bạn đã biết tắm lá duối làm gì và những công dụng của cây duối đối với sức khỏe.