Tắm lá nhãn có tác dụng gì? Chữa bệnh gì không?

Tắm lá nhãn có tác dụng gì? Chữa bệnh gì không?

Bạn đang băn khoăn không biết tắm lá nhãn có tác dụng gì không? Lá nhãn có điều trị được bệnh gì không? Cùng tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé để biết các công dụng của lá nhãn đối với sức khỏe con người.

Tắm lá nhãn có tác dụng gì?

Tắm lá nhãn có tác dụng gì? Đây có phải là lá tắm dân gian?,….Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trên thực tế chưa có ai sử dụng lá nhãn để tắm cả. Tuy nhiên, lá nhãn lại có công dụng trong việc chữa bệnh thận.

Tắm lá nhãn có tác dụng gì? Chữa bệnh gì không?

Theo dân gian, lá nhãn có khả năng làm chậm quá tình phát triển của bệnh suy thận và cải thiện tốt các chức năng thận. Đặc biệt có tác dụng tốt đối với những bệnh nhân viêm cầu thận cấp và mạn tính hay những người bị suy thận mạn tính phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Do đó, việc dùng lá nhãn có thể giúp người bệnh giảm việc điều trị chạy thận thường xuyên.

Đông y đã ghi nhận công dụng của lá nhãn có thể chữa những chứng bệnh liên quan về thận như: Chữa viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận mạn, suy thận mạn.

Các sử dụng lá nhãn để chữa bệnh thận

Để chữa bệnh thận , dân gian sử dụng lá nhãn tự rụng, chứ không hái trực tiếp từ trên cây xuống, sau đó đem lá nhãn rửa sạch rồi phơi khô. Nếu lá to thì đem cắt nhỏ, lá nhỏ khỏi cần, tất cả sao vàng, hạ thổ rồi bảo quản trong lọ phòng khi cần dùng.

Tắm lá nhãn có tác dụng gì? Chữa bệnh gì không?

Nếu muốn chữa bệnh viêm cầu thận cấp tính:

  • Dùng 40g lá nhãn này sắc với nước uống mỗi ngày. Uống khoảng 2 tuần thì đi xem nghiệm nước tiểu để thấy bệnh tiến triển ra sao.
  • Sắc 40g lá nhãn uống như cách trên nhưng thời gian uống phải kéo dài đến 4 tuần. Sau đó, đi xét nghiệm nước tiểu định kỳ rồi điều trị thêm các đợt kế tiếp (mỗi đợt 4 tuần) cho đến khi khỏi bệnh.
  • Dùng 40g lá nhãn sắc uống mỗi ngày. Uống 1 đơt khoảng 1 tháng thì nghỉ 5-10 ngày rồi lại tiếp uống đợt tiếp theo. Dùng nhiều đợt liên tục như vậy đồng thời xét nghiệm nước tiểu định kỳ để theo dõi hiệu quả của bài

Xem thêm: Tắm trắng bằng lá rừng

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây các bạn đã giải đáp được thắc mắc tắm lá nhãn có tác dụng gì không, cũng như cách sử dụng lá nhãn trong điều trị bệnh thận. Tuy nhiên, các bạn không lên tự ý  áp dụng mà phải làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.