Tìm hiểu loại lá tắm 30 tết của người Việt

Ý nghĩa tắm lá mùi chiều 30 tết của người Việt

Tuy việc tắm chiều 30 tết đã có từ lâu những nó vẫn còn tồn tại trong một số gia đình Việt. Nhân dân ta quan niệm rằng bằng sử dụng lá mùi  làm loại lá tắm 30 tết sẽ giúp gột rửa đi những bụi trần của năm cũ, chào đón một năm mới đầy sảng khoái. Và điều này đã trở thành một nét đẹp truyền thống của người Việt.

Tìm hiểu về tục lá tắm 30 tết của người Việt

Việc tắm chiều 30 tết bằng lá mùi – đó là truyền thống từ xưa đến nay. Vì sao lá mùi lại là loại lá tắm 30 tết thì không phải ai cũng biết.

Tìm hiểu về tục lá tắm 30 tết của người Việt
Tìm hiểu về tục lá tắm 30 tết của người Việt

Theo quan niệm, sử dụng lá tắm dân gian bằng lá mùi sẽ giúp tẩy uế, tiễn những đen đủi của năm cũ đi. Bên cạnh đó, lá mùi cũng có nhiều ý nghĩa về mặt khoa học, người Nhật đã nghiên cứu về lá mùi, lá mùi nếu ăn vào giúp tẩy sạch đường ruột và giúp bình ổn huyết áp, giúp tinh thần nhẹ nhàng hơn. Lá mùi cũng là đặc trưng, tạo nên hương vị của ngày Tết. Cứ thấy hương lá mùi là thấy Tết.

Cách đun nước lá mùi già để tắm vào chiều 30 Tết

Cây mùi được chọn để nấu nước tắm phải là loại mùi già đã trổ hoa, kết trái, thân cây đã chuyển từ màu xanh sang nâu tía và khi đun lên, cho mùi thơm ngan ngát, cay cay, rất riêng biệt. Có lẽ bởi vậy mà hương thơm của lá mùi già đọng lại rất lâu. Tắm xong, cả nhà vẫn phảng phất hương đến vài ba ngày Tết.

Tìm hiểu về tục lá tắm 30 tết của người Việt
Tìm hiểu về tục lá tắm 30 tết của người Việt

Bước 1: Chuẩn bị: muối, gừng, 2 bó lá mùi già.

Bước 2: Rửa thật sạch lá mùi và gừng, đập dập gừng (không nên băm nhỏ mà chỉ nên đập dập)

Bước 3: Cuộn bó lá mùi lại sao cho gọn, vừa với nồi, cho gừng, đổ nước gần đầy và đun sôi.

Bước 4: Sau khi nước sôi, chắt nước lá mùi đã đun ra chậu, thêm một chút muối, hòa loãng với nước ấm.

Bước 5: Có thể tận dụng lá mùi đã đun để làm thơm nhà bằng cách đổ vào nồi một chút nước, đun lửa nhỏ (đủ để nước bốc hơi).

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu vì sao lá mùi lại được sử dụng làm loại lá tắm 30 tết của người Việt . Nếu bạn chưa tắm lá mùi bao giờ hãy thử một lần để cảm nhận được tác dụng tuyệt vời của nó.

Tham khảo bài viết: