Cách tắm khổ qua cho bé để trị rôm sẩy và làm mát da

Cách tắm khổ qua cho bé để trị rôm sẩy và làm mát da

Tắm khổ qua cho bé là cách tắm được lưu truyền trong dân gian thường dùng cho trẻ sơ sinh để trị rôm sẩy. Nhưng mà các mẹ cần phải tắm đúng cách nhé. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách tắm này tại nhà để trị rôm sẩy hiệu quả nhất.

Tắm khổ qua có hiệu quả cho trẻ sơ sinh không?

Mướp đắng còn có tên gọi khác là khổ qua, cẩm lệ chi, lương qua, mướp mủ, chua hoa. Từ xa xưa, mướp đắng đã là một vị thuốc được ưa chuộng. Quả tươi, khô, hạt và lá đều có thể làm thuốc khánh sinh tự nhiên. Trong Đông Y, mướp đắng có vị đắng, lạnh đi vào tỳ vị, tâm can có tác dụng giải nhiệt, thường dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng, nổi mụn nhọt, mất nước.

Cách tắm khổ qua cho bé để trị rôm sẩy và làm mát da
Cách tắm khổ qua cho bé để trị rôm sẩy và làm mát da

Mướp đắng tươi có thành phần kháng thể chống lại virus, ngăn chặn sự lây lan vi khuẩn trong các tế bào da đồng thời kiểm soát, khống chế bệnh về da rất hiệu quả. Chính vì vậy, ông bà, cha mẹ dùng cách tắm khổ qua cho bé để giúp bé mát mẻ, kháng khuẩn, sạch da nên từ đó sẽ không bị rôm sảy.

Theo kinh nghiệm của nhiều mẹ, khi tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh có thể dùng quả mướp đắng lớn hoặc dùng quả và dây mướp đắng rừng, nhưng mướp đắng rừng sẽ hiệu quả hơn.

Cách tắm khổ qua cho bé

Khi mua khổ qua tắm bé, mẹ nên chọn những quả tươi, có màu xanh đậm và non. Rửa sạch, ngâm vào nước muối 15 phút rồi thái nhỏ. Có 2 cách tắm khổ qua cho bé mà các mẹ thường dùng như sau:

  • Cách 1:

Dùng 2 trái khổ qua và 1 nắm lý kinh giới, xay nhuyễn lọc lấy nước rồi pha với nước ấm để tắm cho bé. Nếu không mua được lá kinh giới, mẹ chỉ cần nấu riêng khổ qua cũng có thể tắm bé.

  • Cách 2:

Dùng 2 trái khổ qua cắt nhỏ nấu với nước rồi lọc nước này pha ấm để tắm cho bé. Nếu là khổ qua rừng, mẹ dùng cả quả, thân và lá cây để nấu nước tắm bé.

Cách tắm khổ qua cho bé để trị rôm sẩy và làm mát da
Cách tắm khổ qua cho bé để trị rôm sẩy và làm mát da

Khi tắm khổ qua cho bé, cha mẹ cũng tắm từng bước như với nước trắng. Lau mặt, mắt mũi miệng cho bé trước rồi tắm toàn thân. Những chỗ rôm sảy nhiều mẹ có thể dùng khăn sữa để kì cọ nhẹ nhàng cho bé.

Sau khi tắm bằng nước khổ qua, mẹ nên tráng lại người bé bằng nước ấm sạch để tránh bọt đọng trên da bé gây ngứa, viêm da.

Một số lưu ý khi tắm khổ qua cho bé

  • Luôn rửa sạch quả và lá trước khi nấu: Dù là khổ qua rừng hay mua từ chợ, trồng trong vườn nhà, khi mang về mẹ cũng cần rửa sạch và ngâm qua nước muối 15 phút.
  • Để tắm sạch, vẫn nên dùng sữa tắm: Theo kinh nghiệm của một số mẹ, nước khổ qua chỉ có tác dụng làm mát hoặc sát trùng da cho trẻ nên không tắm được hết chất nhờn, mồ hôi và bụi bẩn có trên da, nhất là trẻ sơ sinh.
  • Không tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh khi bị rôm sâu
  • Chỉ dùng nước mướp đắng pha loãng

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách tắm khổ qua cho bé để trị rôm sảy tại nhà. Tuy nhiên, cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng mướp đắng cho đến nay vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi vì có những mẹ tắm cho bé thì thấy con được mát da nhưng vẫn có nhiều trường hợp ngược lại.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Tắm lá quế và những tác dụng thần kỳ từ cấy quế