Giải đáp: Tắm lá hoa sữa chữa được bệnh gì không?

Giải đáp: Tắm lá hoa sữa chữa được bệnh gì không?

Tắm lá hoa sữa có chữa được bệnh gì không? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Theo đông y, cây hoa sữa có tính thanh nhiệt, giải độc, triệt ngược chữa được sốt rét do muỗi vằn gây bệnh. Tuy nhiên để biết được tắm lá hoa sữa chữa được bệnh gì không? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Tắm lá hoa sữa chữa được bệnh gì?

Chị Nguyễn Thị Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội thắc mắc:” Tắm lá hoa sữa chữa được bệnh gì không, đây có phải là loại lá tắm dân gian không? vì tôi nghe nói, cây hoa sữa có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe?”.

Giải đáp: Tắm lá hoa sữa chữa được bệnh gì không?

Theo các chuyên gia tư vấn cây hoa sữa có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng mà tắm lá hoa sữa thì chưa ai dùng và nó chưa được kiểm chứng có an toàn với sức khỏe con người hay không. Vì thế, tốt nhất bạn không nên sử dụng hoa sữa để tắm.

Một số công dụng của cây hoa sữa

Bột vỏ cây sữa phơi khô hoặc sấy khô tán mịn: ngày uống 1 – 3g bột, uống với nước nóng hoặc sắc. Dùng cho người tạng nhiệt, ăn kém, người gầy.

Rượu vỏ cây sữa: vỏ cây sữa tán nhỏ 75g. Rượu 30 – 35o lượng 500ml. Ngâm 7 ngày lọc lấy nước trong rồi thêm rượu vào cho đủ 500ml. Ngày uống 40ml chia 2 lần, trước 2 bữa ăn chính.

Giải đáp: Tắm lá hoa sữa chữa được bệnh gì không?

Cao lỏng vỏ cây sữa: ngâm bột vỏ sữa với cồn 60o trong 7 ngày. Thỉnh thoảng lắc lọc và thêm cồn 60o cho bằng trọng lượng của vỏ, để cuối cùng cho 1kg vỏ sẽ được 1 lít cao lỏng. Mỗi ngày dùng 0,5 – 1,5g. Nhiều nhất chỉ uống mỗi lần 2g và mỗi ngày 6g.

Nước sắc đặc vỏ cây sữa dùng ngâm chữa đau răng, đắp lở loét.

Chữa bạch huyết cấp – kèm ho hen: vỏ sữa 15g, tử thảo 15g, ngũ vị tử 15g, anh túc xác 6g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Nôn mửa, thiếu máu do hóa trị liệu: lá sữa 20g sao vàng sắc uống.

Gần đây, trên nhiều đường phố trồng quá nhiều hoa sữa, nên mùi hoa sữa trở nên ngột ngạt, gây khó chịu, đặc biệt với những người có các loại bệnh dị ứng đường hô hấp (viêm mũi, xoang, phế quản, hen suyễn).

Xem thêm: Cách tắm khổ qua cho bé

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây các bạn đã giải đáp được thắc mắc có nên sử dụng tắm lá hoa sữa hay không. Các bạn cũng cần lưu ý không nên tự ý sử dụng các phương pháp tự nhiên mà chưa được kiểm chứng nhé.